Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng bình LPG an toàn

Hướng dẫn lắp đặt bình LPG 12Kg

– Bình Gas phải được lắp đặt ở trạng thái thẳng đứng khi sử dụng.

– Phải để nơi thoáng khí dễ thấy.

– Phải cách xa nguồn nhiệt và nơi có thể phát sinh tia lửa (bếp Gas, các thiết bị điện, ổ cắm,công tắc…) tối thiểu 1,5 m.

– Sau khi chọn được vị trí đặt bình Gas, tiến hành lắp điều áp và nối ống mềm bằng kẹp. Điều áp trước khi lắp vào van của bình Gas phải được kiểm tra và đặt ở trạng thái đóng. Với điều áp bình 12 kg van đứng dạng “Click- on” chỉ cần kéo vành nhựa phía dưới van và ấn van vào bình Gas. Sau đó ấn vành nhựa xuống, kiểm tra xem điều áp đã lắp đặt chưa bằng cách xoay và nhấc nhẹ điều áp lên, nếu thấy chặt và không bị rời ra thì điều áp đã được lắp đặt.

– Lắp ống mềm dẫn Gas vào điều áp: Kẹp chặt bằng kẹp ống mềm tiêu chuẩn và dây dẫn đến thiết bị sử dụng. Chú ý dây dẫn phải gọn gàng, tránh nguồn nhiệt, tránh dầu mỡ, hóa chất ăn mòn, gây lão hóa… Tốt nhất là lồng ống Gas trong ống nhựa mềm để tăng tuổi thọ ống dẫn Gas.

– Với điều áp thông thường dùng cho van bình 12 kg van ngang, có liên kết ren với van bình vặn bằng tay bằng ren trái: Khi lắp van điều áp này chỉ cần vặn ren điều áp trực tiếp vào van bình.

Sử Dụng Gas An Toàn
1) Kiểm tra hạn kiểm định đóng chìm trên quai bình gas (để đảm bảo bình gas còn hạn kiểm định trước khi sử dụng) chỉ sử dụng van điều áp, ống dẫn gas, kẹp chuyên dùng cho gas (LPG) có nguồn gốc rõ ràng.
2) Luôn đặt bình gas thẳng đứng. Khoảng cách các bình gas đến các nguồn lửa trần tối thiểu 1-1,5m
3) Đảm bảo bếp luôn thông thoáng .Không rời khỏi bếp khi đang nấu để tránh ngọn lửa bị gió thổi tắt làm cho gas rò rỉ ra ngoài.
4) Thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối… để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Nên thay ống dẫn gas sau 3 năm sử dụng.
5) Khi nghi ngờ có gas rò rỉ (thường có mùi đặc biệt ), dùng nước bọt xà phòng thử lên các chỗ nghi ngờ rò rỉ, nếu thấy có bong bóng nổi lên thì gas bị xì.
Lưu ý: Tuyệt Đối Không Sử Dụng Lửa Để Thử
 Biện Pháp Khẩn Cấp Khi Có Rò Rỉ Gas
1) Tuyệt đối không làm phát sinh tia lửa (bật lửa, bật công tắc, bật bếp gas….).
2) Đưa van điều áp về vị trí đóng (OFF).
3) Làm thông thoáng bếp, gỡ điều áp ra, đưa bình đến nơi thông thoáng, cách xa cống rãnh, nguồn lửa điện, chỗ đông người…
4) Báo ngay cho đai lý gas hoặc nhà cung cấp.

Công trình khác